Các phương pháp xử lý độ màu của nước thải

89 Lượt xem - 16-12-2023 09:47

Độ màu của nước thải là thuật ngữ dùng để tả màu sắc của nước thải sinh hoạt hoặc công nghiệp. Chúng thường có màu đen, màu nâu, màu vàng hoặc trắng đục tùy thuộc vào từng loại nước thải khác nhau.

Vậy có những phương pháp nào có thể áp dụng để xử lý hiệu quả được màu sắc của nước thải này? 

Cách xử lý độ màu của nước thải phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng để đo lường được độ màu của nước thải công nghiệp cũng như sinh hoạt. Dưới đây là một số cách xử lý đang rất hiệu quả mà moitruongsonggiang.com chia sẻ, bạn có thể tham khảo.

Phương pháp keo tụ xử lý độ màu của nước

Phương pháp keo tụ giúp giải quyết vấn đề màu nước và độ đục của nước thải rất phổ biến hiện nay. Trong đó những hóa chất được sử dụng kết hợp với chất ô nhiễm, sau đó chuyển chúng thành bùn, và để chúng lắng xuống đáy bể. Quá trình keo tụ dẫn tới hình thành các bông cặn.

Loại bông cặn có kích thước lớn có khả năng lắng đọng nhanh chóng và dễ dàng hơn, trong khi những bông cặn nhỏ hơn thì lại thường khó lắng. Phương pháp keo tụ nước thải này giúp loại bỏ sạch những chất ô nhiễm bằng việc làm giảm điện tích zeta trên bề mặt của hạt keo tụ.

Lượng hóa chất đa phần được sử dụng trong phương pháp keo tụ xử lý độ màu nước thải bao gồm PAC và Aluminium Chloride. Hai hóa chất này tạo điều kiện cho quá trình keo tụ diễn ra đạt hiệu suất cao hơn. Đồng thời cũng đảm bảo cho việc loại bỏ hiệu quả của việc loại bỏ độ màu của nước.

Phương pháp xử lý độ màu của nước thải

Sử dụng màng lọc để khử màu của nước thải

Màng lọc là phương pháp khá đơn giản, chỉ cần cho nước thải chảy qua 1 hệ thống màng lọc, thì lượng tạp chất ô nhiễm sẽ bị giữ lại khi gặp màng và không tiếp tục lưu thông được nữa. Tuy nhiên, việc lựa chọn màng đòi hỏi phải là loại màng lọc có các lỗ siêu siêu nhỏ mới giữ lại được lượng tạp chất, vi khuẩn.

Ngày nay, có khá nhiều loại màng lọc khác nhau, chúng có ưu nhược điểm riêng biệt. Tuy vậy, trong số chúng, các bạn có thể quan tâm đến màng thẩm thấu ngược hệ thống lọc nước RO, đây là màng siêu lọc và màng nano được đánh giá là hiệu quả nhất trong khâu làm giảm độ màu của nước thải.

Phương pháp oxy hoá khử màu nước thải

Phương pháp oxy hóa để loại bỏ độ màu của nước, được đánh giá cao nhất. Quá trình oxy hóa chất thải này được sử dụng clo và những hợp chất clo hoạt tính. Cùng với những chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ để phân hủy hợp chất khiến nước thải bị màu.

Phương pháp xử lý độ màu của nước thải

Bể tuyển nổi điện hóa loại bỏ độ màu của nước thải

Phương pháp tuyển nổi điện hóa là quá trình tạo ra nhiều bóng khí trong nước thải, dẫn tới độ màu của nước thải nổi lên trên bề mặt của nước thải. Sau đó, những chất màu này có thể dễ dàng loại bỏ ra ngoài nguồn nước và để thực hiện xử lý chất ô nhiễm trong nước thải ở các bước sau đó.

Phương pháp hấp phụ khử màu đục của nước thải

Đây là phương pháp hấp phụ được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Để thực hiện được phương pháp này một cách hiệu quả nhất, các bạn cần sử dụng thêm những vật liệu hấp phụ. Chẳng hạn như dùng than hoạt tính, dùng zeolite, tro than, chitosan hay nhiều vật liệu khác.

Thông thường, người ta hay sử dụng than hoạt tính như một lựa chọn phổ biến. Bởi khả năng hấp phụ màu nước của than hoạt tính rất tốt, đồng thời chúng cũng dễ dàng tiếp cận và có mức giá thành thấp.

Như vậy, việc xử lý độ màu của nước thải cũng là một trong các bước rất quan trọng đóng vai trò trả lại nguồn nước sạch cho môi trường tự nhiên. Công việc xử lý độ màu của nước thải có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong ngành xử lý nước thải dệt nhuộm.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về quá trình xử lý màu của nước thải hay bất cứ các công đoạn nào để cải tạo hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ Song Giang để chúng tôi giúp bạn!

Logo
Để lại bình luận

Bài viết khác
(08:15 02-03-2024)
Bể xử lý hệ thống nước thải ngầm không chỉ giúp xử lý nước thải hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm tối đa ...
(08:46 01-03-2024)
Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý có thể áp dụng cho nhiều loại nước khác nhau. Bên cạnh đó, ...
(08:53 29-02-2024)
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là giải pháp bảo vệ môi trường bền vững mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng ...
(10:31 28-02-2024)
Bể lắng tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải. Bể lắng này đóng vai trò rất quan trọng ...
(10:42 27-02-2024)
Việc tái sử dụng nước thải không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mà còn góp phần mạnh mẽ vào việc ...
(08:59 26-02-2024)
Sử dụng nước lọc tại vòi hay sử dụng hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn là câu hỏi được rất nhiều người ...
Tin tức

Đặc trưng của các loại bể xử lý nước thải ngầm

Ngày đăng: 02/03/2024 - 08:15 AM
Bể xử lý hệ thống nước thải ngầm không chỉ giúp xử lý nước thải hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm tối đa diện tích xây dựng. ...

Vai trò và các cách xử lý nước thải vật lý

Ngày đăng: 01/03/2024 - 08:46 AM
Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý có thể áp dụng cho nhiều loại nước khác nhau. Bên cạnh đó, cách vận hành ...

4 hệ xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 29/02/2024 - 08:53 AM
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là giải pháp bảo vệ môi trường bền vững mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Tùy thuộc ...
Video
Về đầu trang
Hotline 0901.795.909