Nguyên nhân và giải pháp xử lý khan hiếm nước

1111 Lượt xem - 29-07-2022 16:28

Mặc dù nước ngọt chiếm 70% dùng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhưng lại không đảm bảo về chất lượng. Và có hơn 1 tỷ người vẫn chưa thể tiếp cận với nước sạch. Đây sẽ là mục tiêu trọng tâm và quan trọng trên toàn cầu trong việc đưa ra các biện pháp quản lý tài nguyên nước bền vững hơn, đổi mới cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển những cải tiến khoa học công nghệ xử lý nước cấp, nước thải đáng tin cậy.

Nguyên nhân khan hiếm nước toàn cầu

 • Do biến đổi khí hậu toàn cầu: hạn hán kéo dài, lũ lụt triền miên kéo theo nhiều căng thẳng về tài nguyên. Vấn nạn này diễn ra ngày càng nghiêm trọng một phần do tác động trực tiếp từ con người như phá rừng, đốt nhiên liệu hóa thạch. Hậu quả là khiến mực nước biển dâng cao, giảm lượng nước ngọt và tăng nguy cơ xâm nhập mặn.
 • Do thiên tai thường xuyên: sự xuất hiện nhiều thảm họa thiên nhiên không chỉ gia tăng mức độ ô nhiễm mà còn dẫn đến thu hẹp nguồn nước sạch sử dụng.
 • Do nước thải: vì xu hướng hiện đại hóa, tốc độ tăng dân số quá nhanh đã khiến quá trình ô nhiễm, suy thoái nguồn tiếp nhận. Sự xâm lấn nước thải ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt, nước ngầm với nồng độ hóa chất, chất độc hại ở nồng độ lớn.
 • Do thiếu cơ sở hạ tầng: nhiều khu vực chưa chú trọng đến việc đầu tư xây dựng hệ thống, công trình xử lý chất thải, nước cấp hoặc có nhưng cách vận hành chưa đảm bảo.
 • Do cuộc khủng hoảng di cư: việc dòng người tị nạn từ quốc gia này sang đất nước khác đã tạo áp lực đến môi trường, cơ sở hạ tầng cũng như đối mặt với những căng thẳng tài nguyên nước sẵn có.

Nguyên nhân và giải pháp xử lý khan hiếm nước

Giải pháp xử lý, giảm thiểu khan hiếm tài nguyên nước

 • Cung cấp nguồn nước sạch an toàn thông qua việc xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý nước sạch sẵn có. Hoặc tập trung sử dụng năng lượng mặt trời là một giải pháp sáng tạo, thân thiện và mang tính kinh tế trong việc làm sạch nguồn nước bẩn.
 • Nếu không có sẵn nguồn nước ngọt, bạn nên khử muối nước biển bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cho đến nay, khử muối trở thành giải pháp thiết thực đối với việc thay đổi tình trạng khan hiếm nước. Để khắc phục việc tiêu tốn năng lượng, hàng loạt hệ thống được vận hành bằng năng lượng mặt trời.
 • Tiến hành thu thập, dự trữ nước mưa, điều này không đòi hỏi quá nhiều công nghệ để duy trì và quản lý nguồn nước. Chỉ cần thực hiện đúng cách có thể trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các nhu cầu sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, rửa thiết bị, vệ sinh công cộng.
 • Tham gia chiến dịch chống biến đổi khí hậu bằng cách tăng cường quản lý rừng đầu nguồn, trồng cây xanh, phục hồi khu vực rừng đã mất, tăng cường bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.
 • Giảm thiểu các hoạt động gây ô nhiễm cũng như đưa ra các giải pháp tái chế, tái sử dụng nước an toàn hơn để giải quyết tình trạng khủng hoảng nước, ngăn chặn ô nhiễm một cách tối ưu.
 • Xây dựng và ban hành nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến vấn đề an ninh lương thực, ô nhiễm về xả thải.
 • Quản lý toàn diện hệ sinh thái là cách đơn giản hơn đối với cách tiếp cận thực tế trong suốt quá trình giám sát tài nguyên thiên nhiên. Hàng loạt giải pháp được đề xuất như vận hành hệ thống xử lý nước thải đúng cách, tập trung ứng dụng giải pháp công nghệ mới để sản xuất năng lượng sạch hoặc dùng thực vật hấp phụ chất ô nhiễm giúp giảm đáng kể chi phí xử lý.

Hầu như ở đô thị, các ngành công nghiệp đều chuyển đổi cơ cấu phát triển mang tính sâu rộng đều dựa vào tài nguyên nước. Chính vì lý do này mà tầm ảnh hưởng và vai trò của các công ty môi trường ngày càng quan trọng vì tạo ra nguồn nước sạch bằng nhiều giải pháp tiến bộ hơn.

Chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của moitruongsonggiang.com!

Logo
Để lại bình luận

Bài viết khác
(16:28 23-08-2022)
Công nghệ xử lý nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng để hệ thống vận hành ổn định. Vậy có những ...
(15:09 23-08-2022)
Song Giang JSC là công ty thiết kế hệ thống xử lý nước RO theo đúng tiêu chuẩn xử lý nước cấp, nước sạch với ...
(13:41 23-08-2022)
Trong xử lý nước cấp có bao nhiêu loại bể lắng thông dụng? Đó là những loại nào? Đặc điểm về thông số kỹ ...
(14:45 16-08-2022)
Có nhiều lý do để bạn tin tưởng và áp dụng có hiệu quả hệ thống lọc nước RO trong việc xử lý nước bẩn thành ...
(10:38 15-08-2022)
Để xử lý nước mặt thành nước cấp sinh hoạt cần tuân thủ những quy trình nào? Làm sao để tối ưu được chi phí ...
(16:52 12-08-2022)
Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu diễn ra vào rằm tháng 7 hằng năm (tức ngày 15/7 âm lịch) của đạo Phật, xuất ...
Tin tức

Công nghệ xử lý nước sạch

Ngày đăng: 31/08/2022 - 10:35 AM
Công nghệ xử lý nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng để hệ thống vận hành ổn định. Vậy có những công nghệ nào ...

Vì sao nên lắp đặt hệ thống RO?

Ngày đăng: 31/08/2022 - 10:35 AM
Song Giang JSC là công ty thiết kế hệ thống xử lý nước RO theo đúng tiêu chuẩn xử lý nước cấp, nước sạch với khả năng hoạt ...

Bể lắng trong xử lý nước cấp

Ngày đăng: 31/08/2022 - 10:35 AM
Trong xử lý nước cấp có bao nhiêu loại bể lắng thông dụng? Đó là những loại nào? Đặc điểm về thông số kỹ thuật trong quy trình ...
Video
Về đầu trang
Hotline 0901.795.909