Đề xuất phương án xử lý nước nhiễm mặn

259 Lượt xem - 29-07-2022 19:23

Xâm nhập mặn vẫn luôn là vấn đề “trăn trở” tại nhiều khu vực cả nước, nhất là Đồng bằng Sông Cửu Long. Chỉ khi trải qua thời điểm này mà nhiều người nhận thức rõ tầm quan trọng của nước ngọt, cũng như quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp công nghệ xử lý nước nhiễm mặn.

Công ty môi trường Song Giang sẽ chia sẻ tới bạn đọc về thực trạng cũng như các giải pháp để xử lý nguồn nước nhiễm mặn ở bài viết này!

Thực trạng xâm nhập mặn tại ĐBSCL

ĐBSCL thuộc khu vực sông Mekong với tài nguyên, phù sa dồi dào làm nơi sinh kế của hàng chục triệu người. Nhưng với hệ thống kênh rạch, sông hồ chằng chịt khiến nơi đây phải phụ thuộc vào chế độ dòng chảy, phân bố nguồn nước không đồng đều theo mùa, theo thời vụ.

Trong nhiều năm trở lại đây, khu vực thượng lưu sông Mekong phát triển mạnh mẽ thủy điện, sản xuất công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp đã cản trở lưu lượng dòng chảy, thay đổi vận tốc cũng như thường gây thiếu nước trong mùa khô. Đặc biệt, thực trạng xâm nhập mặn đã khiến không ít địa phương rơi vào hoàn cảnh “thiếu nước ngọt” trầm trọng.

Minh chứng cho điều này xảy ra vào đợt hạn mặn năm 2015 – 2016 và 2019 - 2020 đã phản ánh rõ nét nhất vai trò cũng như sức ảnh hưởng rất lớn đối với việc thay đổi chất lượng thủy lưu dòng chảy.

Đề xuất phương án xử lý nước nhiễm mặn

Hạn mặn kéo theo không ít hệ lụy đối với cuộc sống tinh thần và kinh tế, xã hội đối với người dân. Nhiều địa phương thiệt hại cây trồng như lúa nước, hoa màu, cây ăn trái hầu như bị mất trắng hoàn toàn.

Mặc khác, hạn mặn trở thành nỗi lo của người dân vì không có nước sạch – nước ngọt để sinh hoạt và sản xuất. Theo đó, trữ lượng nước ngọt tại nhiều khu vực không thể sử dụng, cụ thể nhiều giếng khoan không thể dùng vì nhiễm phèn mặn trong khi đó cường độ dòng chảy, mực nước rất lớn.

Để đối phó, ngăn chặn và khắc phục những hậu quả do xâm nhập mặn gây ra, ĐBSCL đã đẩy nhanh nhiều biện pháp như:

  • Thực hiện nạo vét kênh mương, nắm bắt tình hình thời tiết khí hậu, thực trạng hạn mặn, tiến hành cải tạo, nâng cấp công trình, cơ sở hạ tầng chứa nước.
  • Đầu tư, xây dựng công trình điều tiết nước, thử nghiệm nhiều mô hình nhà máy khai thác nước mặt, nước ngầm có thể sử dụng được
  • Tiến hành điều tiết công trình thủy điện dọc sông Mekong, xả nước từ hồ chứa để ngăn chặn hạn mặn.
  • Tăng cường phát triển giống cây trồng với khả năng chịu mặn cao, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, thời vụ cây trồng.

Giải pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả cao

Giải pháp xử lý truyền thống

  • Làm trong nước bằng phèn chua: cách dùng khá đơn giản chủ yếu khu vực vùng sâu vùng xa không đủ nguồn tài chính sử dụng thiết bị hiện đại.
  • Khử trùng bằng cloramin B.

Giải pháp xử lý hiện đại

  • Ứng dụng thiết bị trao đổi ion: thiết kế bể lọc H+ và OH- thực hiện quá trình trao đổi loại bỏ muối hòa tan. Ưu điểm của phương pháp có thể sục rửa, tái sinh và hoàn nguyên dễ dàng.
  • Ứng dụng thiết bị lọc RO: với ưu điểm kích thước khe lọc 0,0001 micromet dễ dàng tách dung dịch muối cùng nhiều phân tử khác trên bề mặt màng lọc. Máy lọc nước tích hợp nhiều lõi lọc khác nhau với quá trình tiền xử lý, tách và ổn định.
  • Ứng dụng phương pháp chưng cất: đa tầng, liên hoàn và nén hơi.
  • Ứng dụng phương pháp tách điện ED: quy trình điện hóa với sự dịch chuyển ion qua màng trao đổi ion chọn lọc thông qua lực hút tĩnh điện. Nguyên tắc tách ED triển khai thông qua màng bán thấm ion theo hướng dòng điện và vận tốc dòng muối lớn.

Không chỉ nắm bắt tình hình xâm nhập mặn mà bạn còn phải tìm hiểu và nghiên cứu nhiều giải pháp xử lý nước nhiễm mặn thích hợp cho mục đích sử dụng. Dựa vào nhu cầu, mức độ nhiễm mặn, đặc tính nguồn nước mà chủ động áp dụng giải pháp xử lý nước cấp tối ưu nhất.

Logo
Để lại bình luận

Bài viết khác
(16:28 23-08-2022)
Công nghệ xử lý nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng để hệ thống vận hành ổn định. Vậy có những ...
(15:09 23-08-2022)
Song Giang JSC là công ty thiết kế hệ thống xử lý nước RO theo đúng tiêu chuẩn xử lý nước cấp, nước sạch với ...
(13:41 23-08-2022)
Trong xử lý nước cấp có bao nhiêu loại bể lắng thông dụng? Đó là những loại nào? Đặc điểm về thông số kỹ ...
(14:45 16-08-2022)
Có nhiều lý do để bạn tin tưởng và áp dụng có hiệu quả hệ thống lọc nước RO trong việc xử lý nước bẩn thành ...
(10:38 15-08-2022)
Để xử lý nước mặt thành nước cấp sinh hoạt cần tuân thủ những quy trình nào? Làm sao để tối ưu được chi phí ...
(16:52 12-08-2022)
Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu diễn ra vào rằm tháng 7 hằng năm (tức ngày 15/7 âm lịch) của đạo Phật, xuất ...
Tin tức

Công nghệ xử lý nước sạch

Ngày đăng: 31/08/2022 - 10:35 AM
Công nghệ xử lý nước sạch là một trong những tiêu chí quan trọng để hệ thống vận hành ổn định. Vậy có những công nghệ nào ...

Vì sao nên lắp đặt hệ thống RO?

Ngày đăng: 31/08/2022 - 10:35 AM
Song Giang JSC là công ty thiết kế hệ thống xử lý nước RO theo đúng tiêu chuẩn xử lý nước cấp, nước sạch với khả năng hoạt ...

Bể lắng trong xử lý nước cấp

Ngày đăng: 31/08/2022 - 10:35 AM
Trong xử lý nước cấp có bao nhiêu loại bể lắng thông dụng? Đó là những loại nào? Đặc điểm về thông số kỹ thuật trong quy trình ...
Video
Về đầu trang
Hotline 0901.795.909