Thành phần của nước thải công nghiệp

122 Lượt xem - 12-03-2024 10:28

Nước thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính khiến môi trường sống bị ô nhiễm nếu chúng không được xử lý trước khi tải ra môi trường. Hãy cùng Công ty môi trường Song Giang xem bảng thành phần của nước thải công nghiệp để dễ dàng lựa chọn phương pháp xử lý hiệu quả.

Phân loại nước thải công nghiệp hiện nay

Nước thải công nghiệp được phân loại dựa trên đặc tính của nước thải như: nước thải công nghiệp hữu cơ và vô cơ. Với nước thải công nghiệp có hàm lượng hữu cơ cao phải kể đến như:

 • Nước thải từ ngành công nghiệp sản xuất dược và mỹ phẩm, và những nhà máy sản xuất thuốc nhuộm.
 • Nước thải công nghiệp hữu cơ từ các nhà máy sản xuất xà phòng và sản xuất các chất tẩy rửa tổng hợp.
 • Nước thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất nhựa.
 • Nước thải công nghiệp hữu cơ từ nhà máy dệt và dệt nhuộm.
 • Các nhà máy xử lý gỗ, giấy cũng thải ra lượng lớn nước thải công nghiệp có hàm lượng hữu cơ cao.
 • Nước thải từ ngành công nghiệp lọc dầu.
 • Các ngành ccông nghiệp chế biến thực phẩm như: các nhà máy sản xuất sữa, ngành sản xuất và chế biến thủy sản, sản xuất nước khoáng, hoạt động thải ra từ các nhà máy bia, các nhà máy sản xuất tinh bột, hay ngành công nghiệp đường.

Thành phần của nước thải công nghiệp

Các loại nước thải công nghiệp có hàm lượng vô cơ cao được thải ra từ các hoạt động của:

 • Ngành công nghiệp sản xuất các chất khoáng phi kim loại như: sản xuất thủy tinh, bê tông.
 • Công nghiệp sản xuất kim loại thải ra từ các nhà máy sản xuất ô tô, từ ngành đóng tàu, ngành sản xuất đồ trang sức…
 • Các nhà máy tuyển, sản xuất quặng và khoáng chất.
 • Ngành công nghiệp hóa học như: các nhà máy sản xuất phân bón, sản xuất thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, … cũng thải ra lượng lớn nước thải vô cơ.

Thành phần của nước thải công nghiệp?

Để cải tạo hệ thống xử lý nước thải thì bạn cần biết các chất rắn được phân loại dựa trên đặc tính: vô cơ, hữu cơ, hòa tan, không hòa tan,…

 • Các chất rắn vô cơ bao gồm: muối, đá vôi, cát, … và các chất rắn từ hợp chất Cacbon, như: CO2,CO3.
 • Các chất rắn hữu cơ gồm hợp chất hóa học có chứa Carbon. Các chất rắn này sinh ra từ các hoạt động của con người, chẳng hạn như: việc lau chùi, giặt giũ, hoặc các hoạt động sản xuất của 1 số ngành công nghiệp.
 • Những hợp chất hữu cơ phổ biến như: thành phần bột mì, đường, proteins, axit aminno, các loại vitamins, hydrocacbons, axit cacbonic, các loại rượu, aldehyle, mỡ, dầu, hormon, enzymes, những loại vi rút, vi khuẩn độc hại,…
 • Chất rắn không hòa tan là loại chất rắn thường tồn tại dưới dạng lơ lửng trong môi trường nước, chúng có thể tách khỏi nước thải bằng phương pháp cơ học như cát, bột nhựa, dầu mỡ,…
 • Chất rắn hòa tan là loại chất rắn khi ở trong nước sẽ tạo thành 1 thể thống nhất và không thể tách rời ra khỏi nước bằng phương pháp cơ học thông thường mà chúng ta hay sử dụng như: lắng, tuyển nổi, lọc. Một số các chất rắn hòa tan như: đường, muối biển, hay axit acetic, các loại rượu,…
 • Các chất dinh dưỡng bao gồm nitơ và photpho
 • Các thành phần nitơ có trong nước thải như: nitơ hữu cơ và nitơ khoáng (chẳng hạn: NH4+, NH3, NO3, NO2).
 • Thành phần hoá học Photpho.
 • Clo dư là loại chất được sử dụng để khử trùng và là chất tẩy trong xử lý nước thải, nếu sử dụng nhiều thì chúng sẽ còn dư lại trong môi trường nước sau xử lý.

Thành phần của nước thải công nghiệp

Thành phần kim loại nặng là các chất có sẵn trong môi trường tự nhiên, chúng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau giống như các phân tử, hòa tan trong nước thải, khoáng chất trong đá hoặc môi trường đất.

Những kim loại nặng thường tồn tại dưới dạng những chất hòa tan, các chất rắn các hợp chất cụ thể, có dạng phức hợp. Một số kim loại nặng là thành phần thiết yếu cho các hoạt động của vi sinh vật với một hàm lượng nhỏ.

Các Acid béo dễ bay hơi: Là những acid béo với 1 chuỗi thành phần các loại cacbon gồm tối đa 6 phân tử cacbon khác nhau, chúng bao gồm: acid fomic HCOOH, CH3COOH, Ch3CH2COOH, loại acid butyric, acid valeric và acid Hexanoic.

Những acid béo này của Cacbon là một phần của chỉ số COD hòa tan trong nước thải, chúng được sản sinh ra trong quá trình lên men, hoặc được tạo thành dưới dạng các chất trung gian trong phản ứng yếm khí trong  quá trình xử lý nước thải.

Thành phần dầu mỡ trong nước thải là những phân tử hữu cơ có hàm lượng cacbon và hydro khá cao. Dầu mỡ là một trong những thành phần trong chỉ số COD của nước thải.

Trên đây là phân loại các dạng nước thải cũng như các thành phần của nước thải công nghiệp hiện nay. Dựa vào các thành phần này, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước thải thích hợp nhất. Hãy đón đọc những bài viết của Song Giang để biết thêm thông tin!

Logo
Để lại bình luận

Bài viết khác
(15:12 18-04-2024)
Việc tự thay thế vật liệu lọc nước giếng khoan sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được không ít chi phí thuê thợ. Tuy ...
(14:17 16-04-2024)
Trong mảng xử lý nước cấp thì thường hay sử dụng đến bể lọc nhanh. Đây là loại bể lọc được dùng trong quá ...
(15:43 13-04-2024)
Để loại bỏ và xử lý tạp chất trong nước, người ta thường kết hợp thêm các loại hợp chất hóa học. Trong đó, ...
(13:21 11-04-2024)
Việc sử dụng hóa chất khử màu nước thải thực sự cần thiết với các nguồn nước thải từ ngành dệt nhuộm, sản ...
(13:52 09-04-2024)
Công suất hệ thống hay còn gọi là trạm xử lý nước thải được hiểu là khả năng của một hệ xử lý nước thải ...
(17:03 06-04-2024)
Phương pháp sinh học kỵ khí dựa vào quá trình hoạt động của lượng lớn các vi sinh vật trong nước thải, và quá ...
Tin tức

Bể lọc nhanh trong xử lý nước cấp

Ngày đăng: 16/04/2024 - 02:18 PM
Trong mảng xử lý nước cấp thì thường hay sử dụng đến bể lọc nhanh. Đây là loại bể lọc được dùng trong quá trình lọc và xử ...

Vai trò của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Ngày đăng: 13/04/2024 - 03:46 PM
Để loại bỏ và xử lý tạp chất trong nước, người ta thường kết hợp thêm các loại hợp chất hóa học. Trong đó, hóa chất PAC ...

Vai trò và phân loại hóa chất khử màu nước thải

Ngày đăng: 11/04/2024 - 01:21 PM
Việc sử dụng hóa chất khử màu nước thải thực sự cần thiết với các nguồn nước thải từ ngành dệt nhuộm, sản xuất mực in, ...
Video
Về đầu trang
Hotline 0901.795.909