Tại sao cần phải đánh giá chất lượng nước sinh hoạt?

141 Lượt xem - 21-12-2023 08:27

Nước là yếu tố rất quan trọng đối với con người ngày nay. Do vậy, việc đánh giá chất lượng nước sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đồ dùng liên quan đến lượng nước này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nước sinh hoạt không đạt chất lượng, hãy theo chân Song Giang để tìm nhiều lý do tại sao cần phải phân tích đánh giá chúng trước khi sử dụng.

Đánh giá chất lượng nước sinh hoạt trước khi sử dụng

Ngày nay ở nhiều các khu vực dân cư đông đúc, người ta đang thấy có hiện tượng nước sinh hoạt có màu và mùi lạ, sợ rằng chúng sẽ không đảm bảo để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Có rất nhiều cư dân đã buộc phải tìm tới phương pháp sử dụng them những thiết bị lọc nước để có thể phục vụ cho việc sinh hoạt và ăn uống. Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia thì lượng nước tinh khiết được lọc giống như nước cất.

Trong khi cơ thể của chúng ra cần tới 50% lượng muối khoáng và vi chất từ nước, vì vậy nếu sử dụng nước tinh khiết trong suốt thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể của bạn bị thiếu đi các dưỡng chất.

Hiện nay,  một số cơ sở sản xuất nước tinh khiết mới chỉ áp dụng thêm thiết bị tiệt trùng, chẳng hạn như tia cực tím giúp lọc sạch vi khuẩn, chứ chúng chưa hoàn toàn tách khoáng.

Vì sao cần đánh giá chất lượng nước sinh hoạt?

Vì thế nước này không phải nước tinh khiết hoàn toàn mà chỉ là nước sử dụng đã qua tiệt trùng. Nguồn nước tinh khiết thì có thể sử dụng để nấu ăn trong thời gian ngắn, còn với nước khoáng đóng chai hoặc nước đóng bình thì bạn không nên sử dụng chúng để nấu ăn.

Ngoài ra, chất lượng nước ngầm ở một số khu vực nước ta hiện nay đã bị suy giảm. Hiện tượng suy giảm đi chất lượng nước thể hiện khá rõ ở việc nước có nhiễm them các chất độc hại, đặc biệt là ô nhiễm Asen và những vật chất hữu cơ, hợp chất nitơ.

Những kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc nâng cao nồng độ Asen trong nước ngầm xảy ra ở nhiều tỉnh thành. Những thành phần hóa học khác, chẳng hạn như NH4+, hay NO3– cũng có sự biến động vô cùng rõ rệt.   

Phần lớn nguồn nước này đều có đặc điểm chung đó là chúng bị nhiễm thêm vi sinh và các chỉ tiêu vi lượng quá mức cho phép rất nhiều. Đáng quan ngại nhất chính là tình trạng xuất hiện thêm hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép, với nguyên nhân trực tiếp đến từ quá trình khai khoáng, quá trình sản xuất công nghiệp và phân bón…

Vì sao cần đánh giá chất lượng nước sinh hoạt?

Cách thức đánh giá chất lượng nguồn nước sinh hoạt

Để có thể sử dụng nước để sinh hoạt đảm bảo nhất, thì rất nhiều cá nhân, tổ chức đã phải tìm kiếm những đơn vị có đầy đủ các kĩ năng, những kiến thức về phân tích đánh giá chất lượng nước sinh hoạt.

Việc phân tích đánh giá để xác định được chất lượng của nguồn nước đang sử dụng có đảm bảo để tiếp tục dùng trong sinh hoạt hay không. Nếu như chất lượng nguồn nước này chưa được đảm bảo thì các bạn có thể thông qua việc phân tích chất lượng nước.

Những đơn vị thực hiện sẽ đưa ra cho các bạn những phương án xử lý nước tối ưu nhất, chẳng hạn như dùng hệ thống lọc nước RO, bể tuyển nổibồn lọc áp lực,... để xử lý nước từng bước một, sao cho đảm bảo chất lượng trước khi dùng.

Nước sinh hoạt đảm bảo góp phần nâng cao sức khỏe người dùng, vì thế việc đánh giá chất lượng nước sinh hoạt là việc làm vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng, với bài viết được chia sẻ này, các bạn thấy được tầm quan trọng của việc phân tích nước cũng như tầm quan trọng của nước với cuộc sống. 

Logo
Để lại bình luận

Bài viết khác
(08:15 02-03-2024)
Bể xử lý hệ thống nước thải ngầm không chỉ giúp xử lý nước thải hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm tối đa ...
(08:46 01-03-2024)
Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý có thể áp dụng cho nhiều loại nước khác nhau. Bên cạnh đó, ...
(08:53 29-02-2024)
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là giải pháp bảo vệ môi trường bền vững mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng ...
(10:31 28-02-2024)
Bể lắng tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải. Bể lắng này đóng vai trò rất quan trọng ...
(10:42 27-02-2024)
Việc tái sử dụng nước thải không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mà còn góp phần mạnh mẽ vào việc ...
(08:59 26-02-2024)
Sử dụng nước lọc tại vòi hay sử dụng hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn là câu hỏi được rất nhiều người ...
Tin tức

Đặc trưng của các loại bể xử lý nước thải ngầm

Ngày đăng: 02/03/2024 - 08:15 AM
Bể xử lý hệ thống nước thải ngầm không chỉ giúp xử lý nước thải hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm tối đa diện tích xây dựng. ...

Vai trò và các cách xử lý nước thải vật lý

Ngày đăng: 01/03/2024 - 08:46 AM
Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý có thể áp dụng cho nhiều loại nước khác nhau. Bên cạnh đó, cách vận hành ...

4 hệ xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 29/02/2024 - 08:53 AM
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là giải pháp bảo vệ môi trường bền vững mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Tùy thuộc ...
Video
Về đầu trang
Hotline 0901.795.909